รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มีกี่ประเภท แล้วมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คืออะไร

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มีกี่ประเภทและความแตกต่าง

เชื่อว่าหลาย ๆ คน สนใจรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอยู่ไม่ใช่น้อย วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มีกี่ประเภท แล้วมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง หลายคนคงตั้งคำถามว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คืออะไร มีแบบไหนบ้าง และแตกต่างกันอย่างไร ถ้าเอ่ยชื่อรถออกมาหลายคนอาจจะยังสับสน และแยกไม่ค่อยออกว่า แต่ละแบบ แต่ละประเภทนั้นต่างกันยังไง วันนี้เรามีรายละเอียดมาบอก

ปัจจุบันมลพิษทางอากาศ ถือเป็นปัญหาใหญ่ของโลก เนื่องจากสภาวะอากาศที่มีสารปนเปื้อนในปริมาณที่สูงกว่าระดับปกติ ทำให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ พืช ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ รวมทั้งที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษ จากโรงงานอุตสาหกรรม หรือเกิดจากท่อไอเสียรถยนต์

ด้วยเหตุนี้ อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก จึงเริ่มใช้พลังงานที่สามารถผลิตได้เองตามธรรมชาติ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ผู้ผลิตรถออกมาก็มีมากมาย

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คืออะไร

รถยนต์ไฟฟ้า คือยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เพียงอย่างเดียว หรืออาจทำงานกับเครื่องยนต์สันดาป มีทั้งรุ่นดีเซลและเบนซิน รวมถึงรถยนต์ที่ใช้ก๊าซไฮโดรเจนในการผลิตไฟฟ้า พลังงานจะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ก่อนถูกส่งไปยังมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อหมุนล้อ และขับเคลื่อน ข้อดี ของมอเตอร์ไฟฟ้า คือแรงบิดทันที ส่งผลให้อัตราการเร่งเร็วและเงียบ

รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีกี่ประเภท

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ถือเป็นรถพลังงานทางเลือกใหม่ ที่ในปัจจุบันกำลังจะกลายเป็นที่นิยมหลักของโลก มี 4 ประเภท คือ

รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีกี่ประเภท
รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีกี่ประเภท
  • รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle, HEV)

รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด เป็นเทคโนโลยี ที่มีบทบาทในโลกยานยนต์มายาวนานกว่าระบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ เบนซิน หรือดีเซล ทำงานร่วมกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้า เช่น การสตาร์ทระบบจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น ขณะขับขี่ เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า จะทำงานแบบซิงโครไนซ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดการใช้เชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่าที่สุด แต่เมื่อเร่งความเร็วอย่างกะทันหัน มอเตอร์ไฟฟ้าจะดึงพลังงาน จากแบตเตอรี่มาจ่ายไฟ ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังสูงสุด และสามารถเร่งความเร็วได้ตามความต้องการ

นอกจากนี้ยังสามารถเก็บพลังงานไว้ในแบตเตอรี่ ได้จากการเบรกและการชะลอความเร็ว เมื่อคนขับเหยียบเบรก มอเตอร์ไฟฟ้าจะถูกสลับให้ทำหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และแปลงพลังงานจลน์ ที่เกิดจากการเบรกเป็นไฟฟ้า เพื่อชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าสู่แบตเตอรี่ เมื่อรถติด หรือรถจอดนิ่ง หากรถมีแบตเตอรี่เพียงพอ เครื่องยนต์จะปิดตัวลง เพื่อลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและการปล่อยควันพิษ ระบบของรถจะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ไปใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ไฟหน้ารถ เครื่องปรับอากาศในรถยนต์ เครื่องเสียง เป็นต้น

  • รถยนต์พลังงานไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Vehicle, PHEV)

รถยนต์ไฟฟ้าแบบ Plug-in Hybrid เป็นรถยนต์ ประเภทที่ผสมผสานหลายระบบเข้าด้วยกัน เพื่อทำงานร่วมกัน ทั้งระบบเชื้อเพลิงที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า และระบบไฮบริด แต่รถยนต์ไฟฟ้าแบบ Plug-in Hybrid จะมีระบบชาร์จไฟภายนอกที่เรียกว่า Plug-in รถสามารถวิ่งได้ไกลกว่าระบบไฮบริดล้วนๆ นอกจากนี้แบตเตอรี่ที่ใช้ ยังสามารถเรียกเก็บเงินเพิ่ม เพื่อจัดเก็บค่าใช้จ่ายได้ตามต้องการ และเมื่อแบตเตอรี่หมด ระบบจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์กลับมาทำงานตามปกติ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ยังช่วยกระจายพลังงานออกสู่ภายนอกรถได้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริดได้รับการติดตั้งในรถยนต์หรูหราราคาแพง เช่น Mercedes, BMW แต่ปัจจุบันมีการใช้ปลั๊กอินไฮบริดในหลายกลุ่ม และมาในราคาที่เอื้อมถึงได้ทั้ง Mitsubishi Outlander PHEV และ MG HS PHEV

  • รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle, BEV)

รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ BEV เป็นยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว หรือที่เรียกกันทั่วไปว่ารถยนต์ EV (รถยนต์ไฟฟ้า) ไม่มีเครื่องยนต์เกี่ยวข้อง มอเตอร์ไฟฟ้าจะหมุนล้อ จะได้รับพลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งมาจากการชาร์จภายนอกเท่านั้น ดังนั้น เมื่อแบตเตอรี่หมดจะต้องเสียบปลั๊ก เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่จะปล่อยมลพิษ ที่เป็นศูนย์และคาร์บอนไดออกไซด์

รถยนต์ EV เป็นรถยนต์ประเภทหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่าเป็นกระแสในโลกสมัยใหม่เลยทีเดียว โดยเฉพาะในประเทศไทย มีผู้ผลิตรถยนต์หลายรายที่นำรถรุ่นนี้เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่รถยนต์ขนาดเล็ก รถเก๋ง 4 ประตู เอสยูวี เอ็มพีวี ไปจนถึงรถสปอร์ต

  • รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Electric Vehicle, FCEV)

รถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง เป็นรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน โดยอาศัยแหล่งพลังงานจากก๊าซไฮโดรเจน หลักการทำงานของรถประเภทนี้คือ การใช้ไฮโดรเจนเหลว ที่เก็บไว้ในถังแรงดันสูง โดยจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ บนแผงก๊าซเซลล์เชื้อเพลิง หรือที่เรียกว่า Fuel Cell Stack เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า แล้วส่งไปเก็บในแบตเตอรี่ก่อนจะส่งต่อไปยังมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวขับเคลื่อน

รถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง เป็นรถยนต์อีกประเภทหนึ่ง ที่จะไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก รวมถึงคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากตัวรถ แต่รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงนั้นไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เพราะรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในยังคงได้รับความนิยม นอกจากนี้ รถยนต์ EV เป็นรถประเภทหนึ่ง ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ รวมถึงระบบเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิง ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาที่สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นสถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่ยังไม่ทั่วถึง รวมถึงราคารถ Fuel Cell ก็ยังค่อนข้างสูง

สรุปรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ตอนนี้หลายคนอาจจะพอมองภาพออกกันแล้วว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มีกี่ประเภท แล้วมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ในอนาคต อาจมีรถยนต์ที่ใช้พลังงานทดแทนให้เราได้ลองอีกหลายรุ่น หลังมีข่าวออกมาว่าผู้ผลิตรถยนต์ แอบพัฒนารถยนต์ ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการขับขี่ หากในอนาคตทำได้จริงก็คงเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะพลังงานแสงอาทิตย์สามารถนับเป็นพลังงานที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องไม่เคยหมด ส่วนจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ต้องติดตามควสมคืบหน้าต่อไป