ทำความรู้จักกับ 6 กีฬาที่สายเอ็กซ์ตรีมลอง!!

ทำความรู้จักกับ 6 กีฬาที่สายเอ็กซ์ตรีมลอง!!

ทำความรู้จักกับ 6 กีฬาที่สายเอ็กซ์ตรีมลอง!! กีฬาชนิดนี้ ถือได้ว่าเป็นกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีมที่หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบความตื่นเต้น ความสนุกสนาน และชื่นชอบกีฬาที่ผาดโผน ต่างอยากลองเล่นกัน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับกีฬาทางน้ำสุดเอ็กซ์ตรีม ทั้ง 6 ประเภท รับรองได้ว่า เป็นกีฬาสุดฮิตที่สายเอ็กซ์ตรีมลอง!!

ทำความรู้จักกับ 5 กีฬาทางน้ำ ที่สายเอ็กซ์ตรีมลอง!!

1. เซิร์ฟบอร์ด

เซิร์ฟบอร์ด หรือ กระดานโต้คลื่น เป็นหนึ่งในกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีมที่เป็นที่นิยมมากกีฬาหนึ่ง เซิร์ฟบอร์ดเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะต้องทรงตัวและบังคับทิศทางให้โต้ไปกับคลื่นน้ำ และที่สำคัญจะต้องว่ายน้ำได้ จึงเป็นกีฬาที่ต้องใช้การฝึกฝนเป็นเวลานานกว่าที่จะเล่นเป็น อีกทั้งยังต้องใช้ทักษะในการเล่นหลายอย่างร่วมด้วย

สำหรับอุปกรณ์ในการเล่นเซิร์ฟบอร์ดก็คือแผ่นบอร์ด สายรัดขา และขี้ผึ้งสำหรับทาลงบนแผ่นบอร์ด เพื่อป้องกันการลื่นในขณะที่เล่น การเล่นเซิร์ฟบอร์ดต้องอาศัยคลื่นน้ำในการเล่น ซึ่งในประเทศไทยเราสถานที่ ที่มีคลื่นสูงพอที่จะสามารถเล่นเซิร์ฟบอร์ดได้ คือ หาดป่าตอง หาดกะตะ หาดกมลา หาดสุรินทร์ และหาดกะหลิม จังหวัดภูเก็ต หาดปะการัง จังหวัดพังงา และเกาะพยาม จังหวัดระนอง หากใครที่สนใจ สามารถไปลองเล่นกันได้นะคะ รับรองถูกใจสายเอ็กซ์ตรีมกันอย่างแน่นอน++

ทำความรู้จักกับ 5 กีฬาทางน้ำ ที่สายเอ็กซ์ตรีมลอง!!

2. เวคบอร์ด (Wakeboard)

เวคบอร์ด เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำที่ต้องใช้บอร์ดเป็นอุปกรณ์หลักในการเล่น โดยความสนุกของกีฬาเอ็กซ์ตรีมประเภทนี้อยู่ที่การได้ผาดโผนและท้าขีดจำกัดของตัวเอง โดยมีสายเคเบิ้ลทำหน้าที่พาเราเคลื่อนตัวไปบนผิวน้ำ ซึ่งสายเคเบิ้ลนี้จะมีความเร็วคงที่ แต่ผู้เล่นสามารถสปีดให้บอร์ดเคลื่อนตัวช้าลงหรือเร็วขึ้นได้ผ่านการบังคับของตัวเอง ที่สำคัญเรายังสามารถออกท่าทางหรือผาดโผนได้แบบไม่จำกัด ตามใจเราอีกด้วย

ส่วนข้อควรระวังในการเล่นเวคบอร์ด ก็คือต้องสวมใส่เสื้อชูชีพและหมวกกันน็อกเพื่อความปลอดภัย หากในจังหวะการเล่นที่คิดว่าไม่ไหวก็ให้ปล่อยมือจาก Handle ที่จับอยู่ทันที และในกรณีที่เราเสียหลักตกน้ำ ก็ให้ว่ายออกจากเส้นทางการเล่นทันที เพื่อป้องกันผู้เล่นคนอื่นที่ตามหลังมา แต่กรณีที่คิดว่าไม่สามารถหลบได้ทันก็ให้ดำลงน้ำลงไปเลย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกีฬาทางน้ำที่ ทั้งตื่นเต้น น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับ เวคบอร์ด เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบความสนุกสนานเร้าใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคือ กีฬาทุกประเภทโดยเฉพาะกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีมแบบนี้ ล้วนมีความเสี่ยงในการเล่นทั้งนั้น ผู้เล่นควรอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญ และปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดด้วยนะคะ

ทำความรู้จักกับ 5 กีฬาทางน้ำ ที่สายเอ็กซ์ตรีมลอง!!

3. ฟลายบอร์ด

ฟลายบอร์ด เป็นหนึ่งในกีฬาทางน้ำสุดท้าทายอีกอย่างหนึ่ง ใช้พลังน้ำดันให้ตัวพุ่งลอยขึ้นบนอากาศและท้าทายแรงโน้มถ่วงได้สูงเหนือน้ำถึง 15 เมตร แถมยังดำน้ำเหมือนกับปลาโลมาได้อีกด้วย โดยยึดท่อสายยางไว้กับรองเท้าและเชื่อมเข้ากับมอเตอร์ของเจ็ตสกี สามารถควบคุมทิศทางและความเร็วได้ ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องอาศัยการทรงตัวที่ดี นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถทำท่าทางตีลังกาต่าง ๆ ได้มากมาย ฟลายบอร์ดเป็นอีกหนึ่งเครื่องเล่นผาดโผนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้โดยเป็นการผสมผสานระหว่างเจ็ตสกีและเจ็ตแพ็ค

เจ็ตสกี

4. เจ็ตสกี

เจ็ตสกี เป็นกีฬาทางน้ำที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งในการเล่นใช้เวลาในการเรียนรู้ไม่นาน จึงเป็นกีฬาที่มีผู้นิยมเล่นมากกีฬาหนึ่ง อีกทั้งยังสามารถเล่นได้ในแหล่งน้ำขนาดใหญ่แทบทุกแหล่ง โดยที่ไม่ต้องไปไกลถึงทะเลก็สามารถเล่นได้ ทักษะหลักที่ใช้ในการเล่นคือการบังคับเครื่องยนต์เจ็ตสกี ซึ่งจะคล้าย ๆ กับการบังคับรถจักรยานยนต์ แต่จะมีความยากมากกว่านั้นเล็กน้อย แต่ฝึกไม่นานก็สามารถเล่นได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งในประเทศไทยก็มีสถานที่ที่เปิดสอนเจ็ตสกีอยู่หลายแห่ง การเล่นเจ็ตสกีจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อของเราแทบทุกส่วน นอกจากนี้ยังเป็นกีฬาที่ช่วยฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี อุปกรณ์ในการเล่นเจ็ตสกีประกอบด้วย เรือเจ็ตสกี และอุปกรณ์ป้องกันอันตราย เช่น หมวกกันน็อค ถุงมือ รองท้าวสำหรับกันลื่น และเสื้อชูชีพ

ไคท์ เซิร์ฟ
700

5. ไคท์ เซิร์ฟ

สำหรับไคท์ เซิร์ฟ เป็นกีฬาโต้คลื่นที่ใช้ว่าวรับลมเป็นแรงในการขับเคลื่อนพาผู้เล่นทยานเหนือท้องทะเล หรือตีลังกาม้วนหน้าม้วนหลังก็ได้ ถือเป็นเป็นหนึ่งในกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ไม่ควรพลาดกันเลย สำหรับใครที่ชอบความท้าทาย และความผาดโผน

ปัจจุบันคนไทยหันมาเล่น ไคท์เซิร์ฟ กันมากขึ้น เพราะอย่างที่รู้กันว่ามันเป็นกีฬาที่ท้าทายและวัดใจมาก แต่ก็ไม่ใช่เฉพาะแค่คนไทยเท่านั้นยังมีชาวต่างชาติเข้ามาเรียน “ไคท์เซิร์ฟ” ถึงไทยก็มีค่ะ  ที่เมื่อก่อนกีฬา“ไคท์เซิร์ฟ” ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักและสนใจในประเทศไทยเท่าไหร่ ก็เพราะขาดศูนย์การเรียนการสอนและผู้สนับสนุนอย่างแท้จริง แต่ตอนนี้ในเมืองไทยของเราก็มีหลายกิจการที่เปิดการเรียนการสอนและอบรม กีฬา“ไคท์เซิร์ฟ” แล้ว สำหรับสายเอ็กซ์ตรีมคนไหนที่สนใจ ไคท์เซิร์ฟ ลองตามไปเล่นกันได้นะคะ รับรองว่าสนุดสุดเหวี่ยงกันแน่นอน!!

ปีนผา

6. ปีนหน้าผา

กิจกรรมผจญภัยน่าตื่นตาตื่นใจที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก เชื่อว่าจะต้องมี “กีฬาปีนผา” เป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน เพราะเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนาน น่าตื่นเต้น ฝึกความอดทนมุ่งมั่นให้กับผู้เล่น กีฬาปีนผา (Rock Climbing) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าปีนหน้าผา เป็นกีฬายอดนิยมชนิดหนึ่งโดยสามารถปีนหน้าผาจริงหรือหน้าผาจำลองก็ได้ มีเป้าหมายเพื่อไปให้ถึงจุดสูงสุดของหน้าผา สำหรับผู้ที่สนใจปีนหน้าผา แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเรียนรู้อย่างไรดี เพื่อฝึกฝนทักษะการปีนหน้าผา Tueetor.com ก็มีเทคนิคปีนหน้าเบื้องต้นมาแนะนำกันด้วย

ผู้ที่เริ่มต้นหัดปีนหน้าผา อาจจะกล้า ๆ กลัว ๆ ในการปีน เพราะหน้าผามีความสูงและดูอันตราย ดังนั้นจึงควรเริ่มจากการปีนหน้าผาระยะสั้นก่อนและควรมีผู้สอนคอยดูแล เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย หลังจากได้ทดลองปีนดูแล้ว จึงเรียนรู้ทักษะการปีนหน้าผาต่าง ๆ เช่น วิธีปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย การมัดปมเชือกที่ใช้ในการปีน ศัพท์ต่าง ๆ ที่ควรรู้เพื่อใช้สื่อสารกับผู้เล่นด้วยกันในขณะปีนหน้าผา นอกจากทักษะการปีนหน้าที่ผู้เล่นต้องเรียนรู้แล้ว การปีนหน้าผาก็ยังต้องใช้ทักษะอื่น ๆ ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย เพราะต้องมีร่างกายที่แข็งแรง เพื่อช่วยดึงตัวเองปีนหน้าผาขึ้นสูงได้ รวมทั้งต้องมีสติหาทางแก้ไขปัญหาตลอดเวลา เพราะบางครั้งอาจเกิดเหตุการณ์ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีมที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับกีฬาทางน้ำ หรือสนใจอยาดลองเล่นกีฬาทางน้ำ ลองตามไปเล่นกันได้นะคะ แต่ขอแนะนำว่าใครที่เป็นมือใหม่ ต้องอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญ และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบด้วยค่ะ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

รวม 8 มอเตอร์ไซค์คลาสสิก สุดแนว!! มอเตอร์ไซค์คลาสสิก เป็นมอเตอร์ไซค์ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ด้วยรูปทรง ด้วยการดีไซน์ ที่ดูเก๋ ดูเท่

บทความน่าสนใจ : หน้าหลัก